CÔNG TY VĂN PHƯƠNG CO.LTD

Cấu Trúc Da

Ngày 21/03/2022 15:40
Cấu trúc da là phần quan trọng nhất khi các bạn bước chân vào ngành Da liễu thẩm mỹ!

Nhưng, lại được dạy sơ sài nhất, nhiều bạn có khi còn không cả biết cấu trúc da như thế nào?

Các bạn chỉ chăm chăm đi học kỹ thuật trị mụn, trị nám, lăn kim...
Nhưng không hiểu tại sao lại làm như vậy, tại sao điều trị mụn lại dùng cái đó, tại sao điều trị nám lại dùng cái kia, không hiểu lúc nào thì lăn kim, lúc nào phi kim, lúc nào peel da, cũng không biết được là “người thầy” của mình dạy có đúng không?

Vậy nên mới có “soi da thấy vi khuẩn, demodex” “soi da thấy corticoid, thủy ngân” hay “công nghệ thải chì”... (Mình khuyên thật, bạn nào vẫn đang đi dạy học viên của mình những cái này, thì nên xem lại kiến thức của mình đi nhé!).

Tất cả, vì các bạn không có gốc.
Trong bài viết này Bác sĩ Tiến sẽ chia sẻ với các bạn về Cấu trúc da thực sự nó sẽ như thế nào!
Mục lục (Ẩn / Hiện)

I. CẤU TRÚC CỦA DA 

Bắt đầu:

Da của chúng ta sẽ được chia làm 3 phần: Từ ngoài vào trong:

- Thượng bì (epidermis): Nhiều tài liệu của nước ngoài hoặc được dịch lại sẽ gọi phần này là Biểu bì.

- Trung bì (dermis): Nhiều tài liệu của nước ngoài hoặc được dịch lại sẽ gọi phần này là Hạ bì.

- Hạ bì (hypodermis): Nhiều tài liệu của nước ngoài hoặc được dịch lại sẽ gọi phần này là Lớp dưới da.
 
Cấu trúc của da
Cấu trúc của da
 
Trong phần 1 này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về thượng bì:

>>> Đăng Kí Hóa Học ONLINE về CẤU TRÚC DA Chỉ 299k của Bác Sỹ Lương Tiến TẠI ĐÂY

1. Thượng bì - Biểu bì:

Cấu tạo Thượng bì
Cấu tạo Thượng bì
 
Đây là phần ngoài cùng của da, đóng vai trò hàng rào bảo vệ da! Là phần cực kỳ quan trọng của da, nếu bị tàn phá sẽ dẫn đến tình trạng da mỏng, đỏ, yếu và các bệnh lý liên quan đến thượng bì có thể kể đến:

- Trứng cá
- Các tình trạng rối loạn sắc tố: tăng sắc tố (nám, tàn nhang, thâm ...), mất sắc tố
- Các nếp nhăn li ti
- Dầy sừng, thô ráp
- Da mỏng, đỏ, yếu, giãn mao mạch

- Thượng bì chứa 80 - 95% là tế bào Keratin và có độ dày 0,4 - 1,5mm

Phần thượng bì sẽ có 5 lớp: từ dưới lên trên:

- Lớp đáy: chứa tế bào Melanocyte (tế bào sắc tố), tế bào gốc (sản sinh ra tế bào sừng Keratinocyte). Mọi tổn thương đi qua lớp đáy đều để lại sẹo (hãy ghi nhớ điều này).

- Lớp gai: chứa các tế bào Keratinocyte trong giai đoạn sản xuất chất sừng Keratin (sừng hóa) và các tế bào LangerHands (Tế bào miễn dịch)

- Lớp hạt:
Các tế bào Keratinocyte sau khi rời khỏi lớp gai, sẽ di chuyển lên lớp hạt và được chứa trong các hạt Keratohyalin. Các tế bào Keratinocyte khi rời khỏi lớp gai sẽ chết đi.
Các hạt Keratohyalin này sẽ chứa (Keratinocyte + Lipids + Các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên NMF).

- Lớp sáng: chỉ gặp ở lòng bàn tay, lòng bàn chân.

- Lớp sừng: Đây là lớp mà ngoài cùng, phần mà chúng ta sờ thấy.

+ Các Keratohyalin di chuyển lên lớp sừng và vỡ ra giải phóng các lá sừng Keratin + Lipids (50% Ceramide) + NMF (có thể kể đến: HA, Urea, Ceramide, Glycerin, Acid lactic ...)

+ Các lá sừng keratin lúc này hoàn toàn mất nhân và trở thành tế bào chết (cornocytes).

+ Lớp màng Hydrolipid với vai trò cực quan trọng trong việc giữ ẩm cho da và chống nước. Việc tổn thương lớp màng này sẽ làm da bị khô, tổn thương. Chính vì vậy, khi phục hồi da là tái tạo lại lớp màng này cho da.

+ Lớp màng Acid Malte: Bao phủ bên ngoài lớp sừng là lớp màng Acid Mantle, được tạo thành từ mồ hôi và bã nhờn. Đây chính là lớp màng làm cho pH của da là 4,5 - 5,5.

+ Lớp màng Acid này sẽ có tác dụng giữ ẩm cho da và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập vào trong da.

+ Các yếu tố làm biến đổi lớp màng Acid: sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa, các sản phẩm có khả năng lột tẩy mạnh. Có thể kể đến: sữa rửa mặt có độ pH cao, sữa rửa mặt chứa xà phòng, cồn, rượu ...

+ Khi lớp màng Acid này bị tổn thương, da sẽ bị khô hơn và dễ bị viêm nhiễm hơn. 

>>> Đăng Kí Hóa Học ONLINE về CẤU TRÚC DA Chỉ 299k của Bác Sỹ Lương Tiến TẠI ĐÂY

II. CHU KỲ THAY DA SINH LÝ

Chu kỳ thay da sinh lý tại các lớp của Thượng bì
Chu kỳ thay da sinh lý tại các lớp của Thượng bì

1. Tại lớp đáy của thượng bì:

- Các tế bào gốc sản sinh ra Keratinocyte (đây mới là tế bào gốc nhé), còn các loại tế bào gốc các bạn đang cho khách bôi ở nhà chỉ là từ "Marketting" mà thôi, nói đúng ra thì nó phải là "Chất tăng trưởng được chiết xuất từ việc nuôi cấy tế bào gốc".

- Tế bào Keratinocyte luôn được sinh ra, 1 phần sẽ di chuyển lên trên, 1 phần ở ở lại và duy trì quần thể Keratinocyte.

- Lớp thượng bì với 80 - 95% là Keratinocyte và liên tục được sản sinh, nên mọi tổn thương khi chưa đi qua màng đáy đều không để lại sẹo. Chỉ khi tổn thương đi qua màng đáy đến trung bình khi đó sẽ để lại sẹo.

2. Tại lớp gai:

- Các tế bào Keratinocyte rời khỏi lớp đáy, di chuyển lên lớp gai.

- Tại đây, các Keratinocyte bắt đầu sản sinh ra Keratin (quá trình sừng hóa) và tiếp tục đi lên lớp trên.

3. Tại lớp hạt:

- Rời khỏi lớp gai, các Keratinocyte di chuyển lên lớp hạt và được chứa trong các hạt Keratohyalin.

- Bên trong các Keratohyalin ngoài Keratinocyte, còn có Lipids (50% ceramide, 25% Cholesteron, 25% Acid béo) và các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên NMF (Urea, HA, acid lactic ...)

- Các hạt Keratohyalin tiếp tục di chuyển lên lớp sừng.

4. Tại lớp sừng:

- Các hạt Keratohyalin giải phóng ra các lá sừng Keratin + Lipids + NMF.

- Các lá sừng Keratin này hoàn toàn mất nhân, dẹt lại và trở thành tế bào chết (cornocyte). Các tế bào này xếp chồng lên nhau từ 15 - 30 lớp tùy từng vị trí.

- Các Cornocyte được các desmosomes (thể liên kết) , Lipids và NMF kết dính lại với nhau trở thành 1 lớp màng (màng hydrolipid) có khả năng chống nước, giúp tránh mất nước, tránh ngấm nước và duy trì, giữ ẩm cho da.

- Các Keratin này bám dính trên da 14 ngày sau đó sẽ bong đi và được thay thế bằng lớp Keratin mới.

Từ khi 1 Kerotynocyte được sinh ra đến khi di chuyển lên lớp sừng là 14 ngày, từ lúc tế bào Keratin đến lớp sừng được thay đi là 14 ngày. Đây là 1 chu kỳ thay da sinh lý, khoảng 28 ngày.

Chu kỳ này ngắn hơn ở trẻ em (có thể chỉ 14 ngày) chính vì vậy da của trẻ em rất mềm mại, mịn màng.

Và tăng lên khi có tuổi (có thể lên đến 40 - 45 ngày) vì vậy, càng có tuổi da càng thô ráp, sần sùi, thâm sạm.

Tại sao các bạn phải biết những điều này?

1. Giới hạn để can thiệp thủ thuật: khi các bạn cố gắng can thiệp mà để tổn thương qua lớp màng đáy, khi đó sẽ để lại sẹo, ứng dụng trong nặn mụn, đốt nốt ruồi, hạt cơm, laser, peel da ...

2. Lớp màng Hydrolipid là lớp màng vô cùng quan trọng. Khi lớp màng này bị tổn thương sẽ khiến da bị tổn thương, dễ viêm nhiễm, tăng sắc tố, nổi mụn...
Vì vậy, các bạn có thể thấy các sản phẩm dùng để phục hồi thường chứa: HA, Ceramide, Urea ... là các thành phần của lớp màng Hydrolipid.

3. Chu kỳ thay da quyết định yếu tố thời gian điều trị, sự trẻ hóa da.

Không thể bắt 1 liệu trình điều trị có hiệu quả dưới 1 chu kỳ thay da được. Ít nhất phải sau 1 chu kỳ thay da bạn mới thấy bắt đầu có hiệu quả.

Cũng không thể đòi hỏi 1 người 40 tuổi điều trị nhanh bằng người 20 tuổi được.

Rút ngắn chu kỳ thay da là mục tiêu hướng tới để duy trì vẻ tươi trẻ của làn da, các sản phẩm rút ngắn chu kỳ thay da sẽ có tác dụng tăng tốc độ bong sừng và thúc đẩy tăng sinh tế bào mới. Có thể kể tới là Retinoids, Các yếu tố tăng trưởng biểu bì (PDGF, FGF, EGF ...), các hormone tăng trưởng thực vật cytokinin (Kinetin), hay các tẩy da chết hóa học (AHA, BHA, PHA).

>>> Đăng Kí Hóa Học ONLINE về CẤU TRÚC DA Chỉ 299k của Bác Sỹ Lương Tiến TẠI ĐÂY
III. CÁC TẾ BÀO QUAN TRỌNG TẠI LỚP THƯỢNG BÌ (BIỂU BÌ)

1. Tế bào chiếm đại đa số trong lớp thượng bì - Keratinocyte

Tế bào Keratinocyte
Tế bào Keratinocyte
 
- Đây là tế bào chính của thượng bì, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành da của chúng ta 

- Các keratinocyte sẽ trải qua các giai đoạn: được sinh sản tại lớp đáy, được sừng hóa tại lớp gai (sản sinh Keratin), được chứa trong các hạt Keratohyalin ở lớp hạt, trở thành các lá sừng Keratin và chết bong đi Cornocyte (tế bào chết) ở lớp sừng.

- Đặc điểm của Keratinocyte khi ở lớp sừng: Được sừng hóa hoàn toàn, trở thành các lá Keratin sau đó bong đi (gọi là Cornocyte). Các Keratin này không thấm nước, cùng với lớp màng Hydrolipid giúp da trở thành bức tường bất khả xâm phạm từ môi trường bên ngoài và chống mất nước từ trong cơ thể.

- Các vấn đề liên quan đến tế bào Keratinocyte:

+ Sừng hóa quá độ: bình thường, từ lúc 1 tế bào Keratinocyte được sinh ra đến khi di chuyển lên lớp sừng là 14 ngày và nó ở lại thêm 14 ngày nữa rồi bong đi. Đây là 1 chu kỳ thay da sinh lý, nhưng vì lý do nào đó mà chu kỳ này bị kéo dài ra, có thể lên đến 45, 50 thậm chí 100 ngày, gọi là sừng hóa quá độ. Khi đó da của chúng ta sẽ sần sùi, thô ráp, thâm sạm hơn, dễ bị mụn trứng cá.

+ Sừng hóa không hoàn toàn: lúc này quá trình bong da diễn ra nhanh hơn quá trình sản sinh tế bào mới, các tế bào Keratinocyte chưa được sừng hóa hoàn toàn. Lúc này, các tế bào non này rất yếu và nhạy cảm. Quá trình sừng hóa không hoàn toàn do chúng ta dùng các chất lột tẩy quá mạnh hoặc lạm dụng các chất lột tẩy quá nhiều (ví dụ: kem trộn, rượu thuốc, Retinol, Hydroquinoine, tẩy da chết hóa học...).

- Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm, hãy để ý đến chu kỳ thay da, rút ngắn chu kỳ thay da là mục tiêu hướng tới để trẻ hóa da. Nhưng, cân bằng được quá trình bong da và quá trình sản sinh tế bào mới mới là điều quan trọng.

>>> Đăng Kí Hóa Học ONLINE về CẤU TRÚC DA Chỉ 299k của Bác Sỹ Lương Tiến TẠI ĐÂY

2. Tế bào quan trọng thứ 2: Melanocyte

Tế bào Melanocyte
Tế bào Melanocyte

 
- Đây là tế bào sắc tố của da, quyết định màu sắc da của chúng ta.

- Melanocyte nằm ở lớp đáy của thượng bì, nó sản sinh ra 2 loại Melanin là Eumelanin (melanin tối màu: có màu từ nâu đến đen) và Pheomelanin (melanin sáng màu: có màu từ vàng đến đỏ). Sự hòa trộn của 2 loại melanin này hình thành lên màu sắc da.

- Nếu da có nhiều Pheomelanin thì là da trắng, nếu da có nhiều Eumelanin là da đen. Da người Việt Nam chúng ta là cân bằng 2 loại sắc tố này (da vàng).

- Nếu Eumelanin tập trung nhiều tại 1 vị trí sẽ tạo ra các vết thâm, sạm, nám, tàn nhang.

- Các Melanocyte khi sản sinh ra Melanin sẽ được các Keratinocyte vận chuyển lên lớp sừng, khi có các tổn thương ở màng đáy thì các Melanin sẽ có cơ hội thâm nhiễm xuống dưới trung bì.

- Các Melanin này được sinh ra còn với vai trò giúp bảo vệ da của chúng ta khỏi các tác động xấu từ ánh nắng mặt trời.

- Nám da là vấn đề nhức nhối nhất của người Việt Nam chúng ta, mặc dù Nám da sinh ra là để bảo vệ da nhưng nó lại ảnh hưởng nặng nề đến vấn đề thẩm mỹ.

- Việc cố gắng điều trị nám da khỏi 100% sẽ có nguy cơ tiêu diệt tế bào Melanocyte, từ đó gây ra tình trạng mất sắc tố.

>>> Đăng Kí Hóa Học ONLINE về CẤU TRÚC DA Chỉ 299k của Bác Sỹ Lương Tiến TẠI ĐÂY

3. Tế bào LangerHand:

Tế bào LangerHand
Tế bào LangerHand
 
- Đây là tế bào trình diện kháng nguyên hay còn gọi là tế bào miễn dịch của cơ thể.

- Da của chúng ta sẽ có 3 tuyến phòng thủ để ngăn cản sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai:

+ Đầu tiên là lớp màng Acid Mante và lớp màng Hydrolipid 

+ Khi các tế bào ngoại lai xuyên qua lớp màng Acid Mante và lớp màng Hydrolipid sẽ gặp tuyến phòng thủ thứ 2 là các Bạch cầu đa nhân trung tính được các LangerHand huy động đến.

+ Nếu các Bạch cầu đa nhân trung tính này thất bại, các LangerHand sẽ đến và ăn các tế bào ngoại lai này và mang chúng về trình diện cho các tế bào miễn dịch Lympho T - hiểu nôm na chính là các hạch của cơ thể (giống như việc bắt giặc đến trình lên tướng quân). Sau khi phân tích các tế bào ngoại lai này, các Lympho T sẽ tập trung các chiến binh tinh nhuệ hơn đến để tiêu diệt tế bào ngoại lai.

- Ứng dụng của việc này để giải thích các vấn đề trên da sau đây:

+ Tình trạng viêm kéo dài mãi không khỏi, hay mụn trứng cá đã chữa bằng rất nhiều phương pháp nhưng không khỏi có thể do suy giảm hàng rào miễn dịch.

+ Các bạn bôi thoa sản phẩm mới gặp kích ứng da, do tế bào LangerHand nhận diện yếu tố lạ nên nó sinh ra phản ứng viêm. Sau khi trình diện kháng nguyên, nhận thấy các yếu tố lạ này không có hại cho cơ thể thì sẽ ngưng phản ứng viêm.

+ Khi sử dụng corticoid trong 1 thời gian dài, nó sẽ ức chế tế bào LangerHand này, làm cho da của chúng ta không thể nhận diện các yếu tố gây hại cho cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho Vi khuẩn, Virus, Ký sinh trùng phát triển gây ra bệnh như Mụn trứng cá do C. Acnes, Mụn do tụ cầu hay Mụn do Demodex. Thậm chí khiến cho bị nhiễm nấm da.

>>> Đăng Kí Hóa Học ONLINE về CẤU TRÚC DA Chỉ 299k của Bác Sỹ Lương Tiến TẠI ĐÂY

4. Tế bào cảm giác Merkel:

Tế bào cảm giác Merkel
Tế bào cảm giác Merkel
 
Đảm nhiệm vai trò cảm giác của da, cũng không có nhiều ý nghĩa trong vấn đề thẩm mỹ da.

=> Trên đây là tất tần tật về Cấu trúc, chu kỳ thay da sinh lý và các tế bào quan trọng của da mà Bs Tiến đã chia sẻ. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp mọi người hiểu hơn về da và nắm vững kiến thức. Cám ơn mọi người đã đọc hết bài viết!

>>> Xem thêm bài viết: Điểm Cuối Lâm Sàng - END POIN

>>> Đăng Kí Hóa Học ONLINE về CẤU TRÚC DA Chỉ 299k của Bác Sỹ Lương Tiến TẠI ĐÂY

Theo: Bác Sĩ Lương Ngọc Tiến - Mod Hội Chủ Spa Việt Nam
Chủ đề: Cấu Trúc Da Bs Lương Ngọc Tiến

Tin liên quan

Xử Lý Tai Biến Khi Tiêm Meso

Bài viết dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của Bác sĩ Tiến, mọi người tham khảo nhé!

Tiêm Meso Và Lăn Kim - Lựa Chọn Kỹ Thuật Cho Từng Trường Hợp Cụ Thể

Bài viết dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của Bác sĩ Tiến, mọi người có thể tham khảo, ...

Điều Trị Lỗ Chân Lông To

Chủ đề rất quen thuộc dành cho các các chủ spa lẫn khách hàng tuy nhiên không phải ai cũng tìm ...

3 Cách Giải Cơ Theo Từng Cơ Thể

Giải cơ là bước cực kỳ quan trọng để vùng cơ đang đau co cứng được mềm mại và vùng đau ...

Trình Tự Xử Lý Các Vấn Đề Trên Da

Rất rất nhiều bạn chủ Spa hay khách hàng nhắn tin cho Bác sĩ Tiến với mong muốn điều trị thâm, ...

Quy Trình Sừng Hóa Và Sự Ảnh Hưởng Của Chu Kỳ Tái Tạo Đối Với Vẻ Đẹp Của Làn Da

Có bao giờ các bạn đặt ra những câu hỏi như: • Tại sao da có mụn? • Tại sao da sần sui ...

Tẩy Da Chết Sinh Học Bằng Enzyme

Tuy không "nổi đình nổi đám" như tẩy tế bào chết cơ học hay hóa học, nhưng tẩy da chết sinh ...

Điểm Cuối Lâm Sàng - END POIN

Điểm cuối lâm sàng End Poin là như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết mình chia sẻ ...
ĐÓNG GÓP NỘI DUNG
Hi vọng sẽ nhận được nhiều đóng góp và tâm sự từ quý độc giả
Số 38 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội
Mở cửa:
8:00 - 22:00 mỗi ngày
Địa chỉ: Số 109 Nguyễn Tuân, P.Nhân Chính, Thanh Xuân, HN
Tel: 094.8866.109 - 088.884.5050
Email: [email protected]
Website: www.thelegenddaiviet.vn 
Mở cửa:
8:00 - 22:00 mỗi ngày
Địa chỉ: Số 109 Nguyễn Tuân, P.Nhân Chính, Thanh Xuân, HN
Tel: 094.8866.109 - 088.884.5050
Email: [email protected]
Website: www.thelegenddaiviet.vn 
Mở cửa:
8:00 - 22:00 mỗi ngày
Hotline: 0963 384 325 - 0382366366
[email protected]
Đại diện BQT Hội Chủ Spa Việt Nam: Trần Anh Phương