CÔNG TY VĂN PHƯƠNG CO.LTD

Đánh giá dựa trên bằng chứng, Mức độ đề xuất và Đề xuất điều trị được đề xuất cho Nám da

Ngày 05/03/2021 06:52
Đây là bài báo mà BS Cao Xuân Ngọc đã nói trong livestream Cập nhật phương pháp trị nám 2021, Cách xử lý tai biến khi điều trị . Trong nghiên cứu này người ta đã cập Nhật tất cả các phương pháp loại bỏ nam trong 16 năm và sắp xếp ưu tiên của các phương pháp.
 
Mục lục (Ẩn / Hiện)
Điều trị nám được biết là ít khả quan, thường không dứt điểm và thường xuyên tái phát. Mặc dù có nhiều lựa chọn điều trị, nhưng chúng được biết là không an toàn khi sử dụng lâu dài hoặc hồ sơ an toàn lâu dài của chúng chưa được biết đến. Bệnh nhân thường sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, thậm chí thuốc bôi ngoài da mà không có sự giám sát y tế trong thời gian dài, khiến da không phù hợp với nhiều loại thuốc có sẵn. 

Do đó, có sự chênh lệch lớn giữa các bác sĩ điều trị về loại thuốc nào và chế độ điều trị nào là phù hợp nhất cho nhiều loại bệnh nhân bị nám và trong các tình huống khác nhau. Với nền tảng này, nhiều loại thuốc mới hơn, chủ yếu là sự kết hợp của một số phân tử độc quyền hoặc thậm chí chiết xuất thực vật không rõ nguồn gốc, đã tràn ngập thị trường để điều trị nám da. Thông tin về hiệu quả hoặc độ an toàn của các sản phẩm này hầu như không được biết. 

Các nghiên cứu về người châu Á, đặc biệt là dân số Ấn Độ, ít phổ biến hơn. Hướng dẫn điều trị sử dụng cho bệnh nhân Ấn Độ bị nám hầu như không có. 

Việc ngoại suy dữ liệu từ người da trắng để sử dụng cho người Châu Á có thể không hợp lý về mặt khoa học vì người Da trắng và người Châu Á được biết là có sự khác biệt cố hữu trong phản ứng cũng như khả năng chịu đựng của họ đối với các loại thuốc trị nám. 

Với nền tảng này, chúng tôi đã đánh giá toàn diện, theo một quy trình nghiêm ngặt, được thiết kế khoa học, tất cả các nghiên cứu hiện có về quản lý nám da cho đến tháng 5 năm 2016 và chuẩn bị tài liệu này về mức độ bằng chứng, mức độ khuyến cáo và hướng dẫn điều trị được đề xuất cho bệnh nám da theo phương pháp được đề xuất của Trung tâm Y học dựa trên Bằng chứng Oxford.

Giới thiệu


Nám da là một rối loạn phổ biến đặc trưng với sắc tố màu nâu, nâu sẫm đến xám, phổ biến nhất trên khuôn mặt và đôi khi ở các vùng ngoài khuôn mặt như cẳng tay. Mặc dù không có sự tham gia hệ thống nào được biết đến đối với tình trạng này, nhưng nó gây căng thẳng tâm lý đáng kể cho người bị ảnh hưởng. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng hơn và tìm cách điều trị. Các điều kiện trầm trọng và kết tủa khác nhau được biết là có liên quan, nhưng chưa có điều kiện nào được chứng minh. 

Các yếu tố nội tiết, mang thai, uống thuốc tránh thai thường được cho là có liên quan mật thiết với nhau. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, giống như tất cả các sắc tố khác, làm trầm trọng thêm cường độ của sắc tố.

Nhiều loại thuốc mới hơn, chủ yếu là sự kết hợp có chứa một số phân tử độc quyền và chiết xuất thực vật không rõ nguồn gốc, đã tràn ngập thị trường để điều trị nám da. Điều này đã xảy ra với nền tảng là các nghiên cứu được thiết kế tốt và do đó thiếu thông tin tài liệu về hiệu quả, độ an toàn và liều lượng phù hợp trên cả các loại thuốc lâu đời được sử dụng trong một thời gian dài.

Điều trị tình trạng này kém khả quan hơn. Tái phát là thường xuyên. Do đó, nghiên cứu sau này chỉ được thực hiện dựa trên yêu cầu điều trị lâu dài thường được yêu cầu. Thật không may, hầu hết các loại thuốc có hiệu quả tốt được biết đến đều có một số tác dụng phụ (AE) trên da khi sử dụng lâu dài, hạn chế sử dụng chúng sau một thời gian. Do đó, có sự chênh lệch lớn giữa các bác sĩ điều trị về loại thuốc nào và chế độ điều trị nào là phù hợp nhất cho nhiều loại bệnh nhân bị nám và trong các tình huống khác nhau.

Các nghiên cứu về người châu Á, đặc biệt là dân số Ấn Độ, ít phổ biến hơn. Hướng dẫn điều trị sử dụng cho bệnh nhân Ấn Độ bị nám hầu như không có. 

Việc ngoại suy dữ liệu từ người da trắng để sử dụng cho người Châu Á có thể không hợp lý về mặt khoa học vì người Da trắng và người Châu Á được biết là có sự khác biệt cố hữu trong phản ứng cũng như khả năng chịu đựng của họ đối với các loại thuốc trị nám. Dự án này được thực hiện bởi “IADVL-Nhóm lợi ích đặc biệt (SIG) — Rối loạn tự nhiên (2014–16).” Các thành viên bên ngoài nhóm cũng được bao gồm. 

Nhóm nghiên cứu do điều phối viên SIG (NS) đứng đầu. Hai cuộc gặp mặt trực tiếp giữa các thành viên SIG đã được sắp xếp; một lúc bắt đầu và một cái khác trong quá trình nghiên cứu, để thảo luận về các khía cạnh khác nhau như chiến lược tìm kiếm, phương pháp luận để đánh giá tài liệu, chuẩn bị bằng chứng, và phân loại khuyến nghị. Dự án đã được phê duyệt bởi Học viện IADVL.

Mục tiêu


Chuẩn bị một tài liệu được thiết kế khoa học, đầy đủ về mức độ bằng chứng, mức độ khuyến cáo và hướng dẫn điều trị được đề xuất cho nám.

Thời gian tìm kiếm
Các bài báo liên quan về quản lý nám da được xuất bản từ tháng 1 năm 2000 đến tháng 5 năm 2016.

Chiến lược tìm kiếm và tiêu chí bao gồm

Tất cả các loại tài liệu, bao gồm phân tích tổng hợp, thử nghiệm ngẫu nhiên và không ngẫu nhiên, báo cáo trường hợp và loạt trường hợp, chỉ được xuất bản trong cơ sở dữ liệu PubMed và Cochrane bằng tiếng Anh đã được đánh giá.

Trong khi tính toán tổng số người tham gia, các đánh giá không được xem xét. Điều này nhằm tránh trùng lặp dữ liệu vì nhiều nghiên cứu mà chúng tôi đã đánh giá cũng được đánh giá bằng những đánh giá này.
Các tìm kiếm được thực hiện bằng từ khóa “nám da”.

Tiêu chí loại trừ
Các nghiên cứu bị loại trừ nếu chúng được phát hiện có những điều sau đây: phương pháp luận và thiết kế nghiên cứu kém, thành phần không rõ của thuốc, các nghiên cứu chưa được công bố và ý kiến ​​cá nhân, và khi không có văn bản đầy đủ. Các nghiên cứu sử dụng phân tử kết hợp [các phân tử bổ sung cùng với các phân tử đơn hoặc tổ hợp dự kiến, ví dụ kết hợp ba (TC)]
cũng bị loại trừ.


Tuy nhiên, các thử nghiệm được tài trợ đã được đánh giá và phân loại dựa trên chất lượng và phương pháp nghiên cứu. Thông tin chi tiết được trình bày ở phần sau của từng loại thuốc.
Mức độ bằng chứng
Mức độ bằng chứng (LOE) được đánh giá theo “Trung tâm Y học dựa trên Bằng chứng Oxford (OCEBM) 2011.” [ 1 ]

Mức độ giới thiệu
Việc phân loại khuyến nghị được thực hiện dựa trên OCEBM — Mức độ bằng chứng (tháng 3 năm 2009). [ 2 ]
Hướng dẫn trị liệu
Đây là một đề xuất và đã được nhóm nghiên cứu hiện tại đưa ra dựa trên mức độ bằng chứng, mức độ khuyến nghị cùng với việc xem xét các vấn đề thực tế và đạo đức khác nhau.
Đánh giá các thông số nghiên cứu 

Các thông số sau được kiểm tra trong trích dẫn: số lượng bệnh nhân, nguồn gốc của bệnh nhân, phương thức nghiên cứu, thiết kế nghiên cứu, thời gian nghiên cứu và theo dõi, các phương pháp được sử dụng để đánh giá, AE, bất kỳ ngụy biện hiển nhiên nào và các dữ kiện quan trọng khác.
Nhóm nghiên cứu nhất trí quyết định xem xét các phương pháp đánh giá sau là tiêu chuẩn: điểm mức độ nghiêm trọng của vùng nám (MASI), MASI sửa đổi (mMASI) và mexameter.
Hạn chế
 Một số dữ liệu mới có thể được xuất bản kể từ khi chuẩn bị bài báo này.

Theo: BS Cao Xuân Ngọc - BQT Hội chủ Spa Việt Nam. 

>>> Tham khảo Chi tiết tại bài viết Gốc để học hỏi và trao dồi những kiến thức bổ ích nhất: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/
Chủ đề: Cao Xuân Ngọc

Tin liên quan

Xử Lý Tai Biến Khi Tiêm Meso

Bài viết dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của Bác sĩ Tiến, mọi người tham khảo nhé!

Tiêm Meso Và Lăn Kim - Lựa Chọn Kỹ Thuật Cho Từng Trường Hợp Cụ Thể

Bài viết dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của Bác sĩ Tiến, mọi người có thể tham khảo, ...

Điều Trị Lỗ Chân Lông To

Chủ đề rất quen thuộc dành cho các các chủ spa lẫn khách hàng tuy nhiên không phải ai cũng tìm ...

3 Cách Giải Cơ Theo Từng Cơ Thể

Giải cơ là bước cực kỳ quan trọng để vùng cơ đang đau co cứng được mềm mại và vùng đau ...

Trình Tự Xử Lý Các Vấn Đề Trên Da

Rất rất nhiều bạn chủ Spa hay khách hàng nhắn tin cho Bác sĩ Tiến với mong muốn điều trị thâm, ...

Quy Trình Sừng Hóa Và Sự Ảnh Hưởng Của Chu Kỳ Tái Tạo Đối Với Vẻ Đẹp Của Làn Da

Có bao giờ các bạn đặt ra những câu hỏi như: • Tại sao da có mụn? • Tại sao da sần sui ...

Tẩy Da Chết Sinh Học Bằng Enzyme

Tuy không "nổi đình nổi đám" như tẩy tế bào chết cơ học hay hóa học, nhưng tẩy da chết sinh ...

Cấu Trúc Da

Cấu trúc da là phần quan trọng nhất khi các bạn bước chân vào ngành Da liễu thẩm mỹ! Nhưng, lại được ...
ĐÓNG GÓP NỘI DUNG
Hi vọng sẽ nhận được nhiều đóng góp và tâm sự từ quý độc giả
Số 38 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội
Mở cửa:
8:00 - 22:00 mỗi ngày
Địa chỉ: Số 109 Nguyễn Tuân, P.Nhân Chính, Thanh Xuân, HN
Tel: 094.8866.109 - 088.884.5050
Email: [email protected]
Website: www.thelegenddaiviet.vn 
Mở cửa:
8:00 - 22:00 mỗi ngày
Địa chỉ: Số 109 Nguyễn Tuân, P.Nhân Chính, Thanh Xuân, HN
Tel: 094.8866.109 - 088.884.5050
Email: [email protected]
Website: www.thelegenddaiviet.vn 
Mở cửa:
8:00 - 22:00 mỗi ngày
Hotline: 0963 384 325 - 0382366366
[email protected]
Đại diện BQT Hội Chủ Spa Việt Nam: Trần Anh Phương